Thơ: NGƯỜI ĐÀN BÀ.

By Phan Đình Phùng

 

 

NGƯỜI ĐÀN BÀ

Lăn dài trên từng khóe mắt

Người đàn bà nhìn về phía trời xa

Không hiểu và không bao giờ hiểu

Những cảm giác đang âm ỉ dâng trào

Máu và nước mắt

Đã một thời vùi mình trong bom đạn

Những người con thân yêu

Người chồng đi mãi không về

Hiến dâng vào trong lòng đất những giọt máu anh hùng

Người đàn bà nhìn về phía ấy

Chiến trường bom đạn còn đây

Đất vẫn sáng lòe

Bầu trời xanh thắp nắng

Còn lại...giọt lệ trầm ngâm

Người đàn bà nhìn về phía ấy xa xăm.

                                              Vi Ánh Ngọc

More...

Nghị luận xã hội - Ta cần có ý chí và nghị lực.

By Phan Đình Phùng

 

 

Đề : Làm sang tỏ ý nghĩa của câu : “ đường đi khó không khó vì ngăn song cách núi mà khó vì long người ngại núi e sông” ( Nguyễn Bá Học).

Bài làm
Trong cuộc đời thăng trầm mỗi người cần phải tự trang bị cho mình những kĩ năng sống nhất định. Trong cuộc sống không phải lúc nào ta cũng được hạnh phúc sẽ có những lúc ta cần phải có ý chỉ và nghị lực để vượt qua những khó khăn thử thách cuộc sống đòi hỏi chúng ta phải vượt qua. Nhưng ta cũng cần phải hiểu rằng những khó khăn thử thách đó chúng ta vẫn có thể vượt qua được nều chúng ta cố gắng và có đủ nghị lực để vượt qua. Giống như câu nói của Nguyễn Bá Ngọc : “Đường đi khó không khó vì ngăn song cách núi mà khó vì long người ngại núi e sông”.
Câu nói đã mở ra cho ta suy nghĩ về nghị lực sống. Nếu ta xem cuộc đời này là một con đường dài thì những khó khăn thử thách sẽ là những ngọn núi cao những con sông dài bắt buộc chúng ta phải vượt qua. Nhưng dù cho sông có dài núi có cao thì khi con người có ý chí nghị lực sống thì chắc chắn sẽ vượt qua được. Ta có thể hiểu nghị lực sống là những cố gắng quyết tâm vượt qua những thử thách trước mắt. Trái lại khi chúng ta làm một công việc tuy là không khó khăn nhưng với bản chất lo sợ thất bại thì công việc đó sẽ không đi đến thánh công. Cũng như câu nói của chủ tịch Hồ Chí Minh :
“ Không có việc gì khó
Chỉ sợ lòng không bền
Đào núi và lấp biển
Quyết chí ắc làm nên.”
Như vậy ta có thể thấy được câu nói của Nguyễn Thái Học là hoàn toàn đúng. Nghị lực sống là một trong số những con đường nhanh nhất dẫn đến thành công của mội người.Con đường đời sẽ không làm phụ lòng những người biết vươn lên trong cuộc sống. Người có nghị lực sẽ tìm được con đường đi đến thành công dù là con đường đó là chông gai khó khăn. Mỗi người sẽ có một con đường đời của riêng mình nhưng điểm chung là tất cả mọi con đường đều có những lúc lên lúc xuống lúc êm đếm lúc khó khăn. Chúng ta phải luôn sẵn sang đối mặt với những gian nan ấy. Tất cả những khó khăn sẽ không là vấn đề to lớn nếu ta bình tĩnh suy nghĩ và có đủ quyết tâm để vượt qua nó. Từ cuộc sống thực tế ta có thể thấy những gia đình khó khăn sau một thời gian làm việc vất vả cố gắng dành dùm có nghị lực để vượt qua những gian khổ trước mắt thì sau một thời gian cuộc sống sẽ mang lại cho họ những thành công. Cũng có thể lấy ví dụ từ trong ghế nhà trường một học sinh có khả năng tiếp thu bài kém nhưng khi người học sinh ấy có nghị lực để quyết tâm chăm chỉ học tập thì kết quả sẽ được cải thiện. Như vậy ta thấy được tầm quan trọng của nghị lực sống đối với nhựng ai mún đi đến được thành công.
Nhưng trong thực tế không phải ai cũng có đủ nghị lực đề vượt qua thử thách. Đó là những con người đáng chê trách. Thất bại không phải là mất tất cả khi chúng ta thất bại thì phải cố gắng đứng dậy. Chính nghị lực sống sẽ giúp chúng ta đứng dậy. Nhưng ngày nay khi gặp phải thử thách nhiều người đã chọn cách buông xuôi thay vì cố gắng đứng lên. Một loại người khác trong xã hội ngày nay là chưa làm việc đã sợ thất bại vì những khó khăn mà công việc đặt ra. Đường đời sẽ càng chông gai nếu những ai nghĩ rằng khó khăn sẽ không vượt qua được. chúng ta cứ thử một lần bước qua những thủ thách đối mặt với khó khăn thì chắc chắn chúng ta sẽ vượt qua được vì nghị lực sẽ làm nên tất cả.
Ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường mỗi học sinh cần rèn luyện cho mình những kĩ năng sống cần thiết. Đặc biệt là nghị lực sống cách tốt nhất để vượt qua khó khăn và là một trong những hướng đi nhanh nhất dẫn đến thành công. Bên cạnh đó gia đính cũng phải tạo điều kiện để mỗi cá nhân đối mặt với những thử thách và va chạm trong cuộc sống. Đễ mỗi cá nhân tự hoàn thiện mình hơn rèn luyện được tính tự lập và ý chỉ thép để đối mặt với mọi khó khăn. Còn những ai chưa bao giờ đối mặt với khó khăn thì phải tự mình rèn luyện cho mình có một ý thức vươn lên và vượt qua thử thách.
Như vậy trên đường đời đầy gian nan thử thách mỗi người phải có nghị lức sống để vượt qua tất cả “nghị lực sống sẽ mở ra cho chúng ta những con đường đi đến thành công!”

More...

Thơ: NHỮNG GIAI ĐIỆU...

By Phan Đình Phùng

 

 

NHỮNG GIAI ĐIỆU...

                                       Cho Vi

Có một giấc mơ em sẽ biến nó thành "giấc mơ có thật"

Một "tình yêu cao thượng" đang bùng cháy trái tim em

Những giai điệu du dương hòa quyện vào đêm

     lang thang trên con phố nhỏ

     cơn gió khẽ lướt qua "bụi bay vào mắt" những giọt xa xăm

Đêm! Đếm từng thời gian qua từng con phố

     lòng hỏi lòng "có bao giờ anh biết"

     cõi lòng giá lạnh trống vắng đêm không anh

Giai điệu buồn cứ rơi hoài trong miền nhớ

     cơn mưa vẫn "mưa nhạt nhòa" từ trái tim thổn thức nhớ về anh...

                                                                         Vi Ánh Ngọc

More...

Nghị luận xã hội - Tài và đức.

By Phan Đình Phùng

 

 

Hãy viết một bài văn ngắn (khoảng 600 từ) trình bày suy nghĩ của anh/chị về mối quan hệ giữa tài và đức.


Giải thích khái niệm:
+ Tài: tài năng năng lực kỹ năng kỹ xảo của con người trong lao động. Tài là kết quả của nhiều yếu tố : năng khiếu bẩm sinh sự cần cù trong học tập sự chăm chỉ rèn luyện trong lao động và cuộc sống. Tài biểu hiện trong lao động chân tay và lao động trí óc.

+ Đức: đạo đức phẩm chất đạo đức nhân cách của một con người. Đức là kết quả của nhiều yếu tố: bản chất thiên phú môi trường sinh sống học tập trong gia đình nhà trường xã hội công phu trau dồi tu dưỡng bản thân được soi sáng bởi một lý tưởng. Đức biểu hiện trong suy nghĩ lời nói hành động của con người và trở thành một lẽ sống đẹp.

Nghị luận mối quan hệ khắng khít giữa tài và đức:
+ Có tài mà không có đức là người không trọn vẹn. Họ có thể được nhiều người nể phục. Nhưng họ dễ trở nên kiêu căng ngạo mạn độc ác dễ trở thành kẻ xấu xa nguy hiểm cho gia đình xã hội con người (người con bất hiếu học trò bất xứng công dân phạm pháp).

+ Có đức mà không có tài cũng là người không trọn vẹn. Người có đức thường được mọi người kính trọng. Nhưng có đức mà không có tài thường khó thực hiện được chức trách khó hoàn thành được nhiệm vụ và khó có kết quả cao trong công việc.

+ Đức và tài có quan hệ gắn bó nhau. Đức là nền tảng giúp cho tài bay cao vững chắc. Thiếu đức tài sẽ giống như quả bóng không được sợi dây níu giữ: quả bóng không càng bay cao càng dễ vỡ quả bóng mang độc tố càng bay cao càng nguy hiểm. Đức giúp tài được nâng cao giá trị của sự tài ba. Có tài tấm gương sáng của đức lại càng thêm tỏa sáng.

+ Trước đây cha anh ta quan niệm tài và đức là chuyên và hồng. Hồ chủ tịch cũng từng nói : có tài mà không có đức thì vô dụng; có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó. Người có đức có tài là người cao quý là hiền tài là vốn quý của quốc gia.

Bài học được rút ra:
+ Về nhận thức: thấy được mối quan hệ gắn bó khắng khít giữa tài và đức; ngày nay tài là kỹ năng nghề nghiệp óc sáng tạo; đức là phẩm chất của người Việt Nam yêu nước yêu người phấn đấu cho lý tưởng dân giàu nước mạnh xã hội công bằng văn minh ấm no hạnh phúc.

+ Về tình cảm: tình cảm làm cơ sở cho sự rèn luyện phấn đấu tu dưỡng cho đức và tài là tình cảm chân thật yêu nước yêu người.

+ Có quyết tâm phấn đấu rèn luyện bản thân trở thành người thật sự có tài có đức góp phần vào sự nghiệp xây dựng đất nước trong giai đoạn hội nhập hiện nay.

More...

Thơ: ĐẾM THỜI GIAN.

By Phan Đình Phùng

 

 

ĐẾM THỜI GIAN

Em về theo những thanh âm

Tôi ngồi đếm bước âm thầm lẻ loi

Đêm tàn còn lại mình tôi

Sóng thời gian vỗ ngậm ngùi xót xa.

Vi Ánh Ngọc

More...

Thơ: NẮNG THỜI GIAN.

By Phan Đình Phùng

 

 

NẮNG THỜI GIAN

Bình minh vừa thức giấc

Những giọt nắng mơn man lung linh xuyên kẽ lá

Chú chim non hót véo von

Nắng!

Bầu trời trong xanh

Gió rì rào lao xao nắng mới

Nắng thời gian chới với những giấc mơ

Buổi sáng bắt đầu và...

Bồng bềnh thả một thời tuổi thơ về trong ký ức

Xa xăm

Nghe lắng động những thanh âm quen thuộc

Thời gian...nắng

Chao chao gió

Dịu dịu nắn...về ta.

Vi Ánh Ngọc

More...

Nghị luận xã hội - Tôn sư trọng đạo.

By Phan Đình Phùng

      

 

 

Đề . Dân tộc ta có truyền thống "tôn sư trọng đạo". Theo anh (chị) truyền thống ấy còn đáng tiếp nối hay không trong thực tế cuộc sống xã hội ta hiện nay?
 
Bài viết
"Tôn sư trọng đạo" không chỉ còn là vấn đề đạo đức mà còn là một ttuyền thống văn hoá vô cùng tốt đẹp của nhân dân ta. Khi nào cuộc sống còn cần kiến thức con người còn văn minh thì người thầy còn được tôn trọng. Mà chắc chắn rằng con người không thể quay trở về với điểm xuất phát với cảnh sống ăn lông ở lỗ được. Vì thế dù thời kì lịch sử nào dù xã hội nào "Tôn sư trọng đạo" vẫn là truyền thống vô cùng tốt đẹp và vô cùng cần thiết cần được tiếp tục phát huy và gìn giữ. Đó là yếu tố quan trọng làm nên nền tảng đạo đức của xã hội văn minh.
Nhân dân ta từng có những câu nói vô cùng giản dị mà chứa đựng những ý nghĩa rất sâu sắc về vấn đề Đạo và Thầy. Những câu nói ấy vừa tôn vinh người Thầy vừa nhắc nhở con người phải biết sống cho phải đạo làm người. Thầy là người vạch đường chỉ lối cho mối người "Không thầy đố mày làm nên". Vì thế vị trí của người thầy được đặt ngang hàng với vị trí của cha mẹ "Công cha nghĩa mẹ ơn thầy". Chúng ta vẫn luôn tự nhắc mình:
Muốn sang thì bắc cầu Kiều
Muốn con hay chữ thì yêu lấy thầy
Người làm thầy trong bất cứ xã hội nào luôn được xã họi tôn trọng "nhất tự vi sư bán tự vi sư". Bởi vậy "tôn sư trọng đạo" không còn là một vấn đề quan niệm sống hay quan niệm về cách cư xử mà đã trở thành một phạm trù đạo đức. Thời xưa Platôn Aritxtôt Khổng Tử… từ người thầy đã trở thành những bậc thánh trong lòng học trò. Ngày nay người thầy tuy không có vị trí tuyệt đối như thế song thầy vẫn là người được xã hội tôn trọng và "nghề dạy học là nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý". Dù ở phương Đông hay phương Tây dù mối quan hệ thầy trò có bình đẳng đến đâu gần gũi đến đâu thì danh giới thầy trò vị trí đáng kính của người thầy vẫn không hề bị mai một.
Trên thực tế vấn đề "tôn sư trọng đạo" ngày nay đã có nhiều điều đáng phải bàn. Các thầy cô giáo dù phải đứng trước bao nhiêu khó khăn của cuộc sống vẫn đang ngày đêm lo lắng nghiền ngẫm để truyền thụ cho học sinh những tri thức quý giá nhất. Còn học sinh bên cạnh những học sinh chăm chỉ ngoan ngoãn thực hiện đúng đạo làm trò kính yêu và tôn trọng thầy cô giáo đã có không ít bạn chót quên đi đạo nghĩa thầy trò. Những học sinh ấy đã vô tình hoặc cố ý vi phạm đạo làm trò làm đau lòng các thầy cô giáo. Đã có những câu chuyện đau lòng mà chúng ta không muốn nhắc đến như hiện tượng học trò xúc phạm thầy cô giáo vô lễ với những người đang ngày đêm dạy bảo mình những điều hay lẽ phải truyền đạt cho mình những tinh hoa tri thức nhân loại. Xã hội đã đang và sẽ tiếp tục lên án những học sinh đó.
"Tôn sư trọng đạo" là một truyền thống văn hoá vô cùng tốt đẹp của loài người. Nếu trẻ em là tờ giấy trắng thì người cầm cây bút viết lên những tờ giấy trắng ấy những tráng thẳng hàng rõ nét rõ chữ nhất chính là thầy cô giáo. Tôn trọng những người giữ vai trò truyền đạt tri thức nhân loại cho thế hệ sau là biểu hiện của tình yêu tri thức của lòng ham học hỏi của ý chí và khát vọng vươn lên cuộc sống tốt đẹp hơn. Vì thế "tôn sư" không chỉ là vấn đề tôn trọng kính yêu người làm nghề dạy học mà còn là biểu hiện của tình yêu tri thức biểu hiện của văn minh tiến bộ. "Đạo" cũng không chỉ dừng lại ở đạo làm trò ở những hình thức thái độ ứng xử với người thầy mà còn là cả vấn đề đạo đức xã hội. Đó là đạo làm người là đạo học ở đời. Trọng đạo là coi trọng sự hiểu biết coi trọng tinh thần ham học hỏi đề cao truyền thống ham học.
Để xã hội ngày càng văn minh con người ngày càng phải chú ý đến chuyện học hành tiếp thu tri thức. Vì thế vai trò của người thầy trong xã hội hiện đại đã thay đổi từ người truyền đạt tri thức đã chuyển thành người dẫn dắt học sinh tìm ra con đường đến với tri thức. Vai trò của người thầy ít nhiều thay đổi nhưng vị trí của người thầy thì không hề suy giảm. Thầy vẫn là thầy và ngày càng quan trọng hơn. Vì vậy dù xã hội có đi đến đâu xã hội ấy vẫn có những người muốn học và vẫn có những người thực hiện nhiệm vụ dạy bảo người đi sau. Trong cuộc sống ngày nay khi mà vấn đề học hành ngày càng phức tạp và sự xuống cấp về đạo đức xã hội đang khiến nhiều người có lương tâm trách nhiệm phải quan tâm suy nghĩa thì vấn đề "tôn sư trọng đạo" càng phải tiếp tục được kế thừa và phát huy hơn nữa.
Tôn sư trọng đạo là một truyền thống đạo đức vô cùng tốt đẹp của dân tộc ta. Đứng trước những hiện tượng đáng suy nghĩ hiện nay về vấn đề đạo đức học đường chúng ta cần phải có những hoạt động cần thiết để nhắc nhở mỗi người nhìn lại thái độ và cách ứng xử của mình đối với những người làm thầy trong xã hội này. Tôn sư trọng đạo cần phải được quan tâm hơn nữa.

More...

Thơ: NẮNG VÀ GIÓ.

By Phan Đình Phùng

 

 

NẮNG VÀ GIÓ

Từng chiều

Từng chiều vàng

Nắng lang thang

Nắng tìm cơn gió làm bạn chiều xa

Gió thoảng nghe

Gió gọi vi vu

Giọt nắng vô hình lung linh trong lá

Cơn gió chiều nhìn tất cả xa lạ

Bỗng nghe điệu đàn nắng gió hòa ca...

Có một ngày

Anh tìm thấy hạnh phúc

Nơi trái tim réo gọi

Ngoài kia nắng gió lao xao.

Vi Ánh Ngọc

More...

Thơ: THỰC HƯ.

By Phan Đình Phùng

 

 

 

THỰC HƯ

Thực hư hư thực thực hư

Đêm nao mưa đổ bây chừ đổ mưa

Vân vi giọt lệ vỡ òa

Chêu lêu giấc mộng cơn mưa vỡ lòng.

Vi Ánh Ngọc

More...

Thơ: KÝ ỨC XA XĂM.

By Phan Đình Phùng

 

alt

 

 

KÝ ỨC XA XĂM

Thả trôi tà áo dài

Nắng sân trường ngày ấy xa xăm

Ta về những chuỗi ngày thơ mộng

Cô bé kề bên khép má hồng vụng ngượng

Những buổi tan trường

Xe đạp bâng quơ dối lòng mong nhớ...

Ngày ấy hiện về trong ký ức

Thầy cũ còn đây

Bạn hữu xa rồi

Cô bé ơi! Đâu rồi tà áo mới

Thướt tha trong gió

Tìm lại và ghép vào nhật ký mùa vui.

Vi Ánh Ngọc

More...